Friday, September 30, 2022
Trang chủBiển nóngĐài Loan sử dụng tàu tuần duyên thành sát thủ diệt hạm

Đài Loan sử dụng tàu tuần duyên thành sát thủ diệt hạm

Nhằm chuẩn bị cho trường hợp bị tấn công, Lực lượng tuần duyên Đài Loan gần đây đã thực hiện cuộc tập trận bắn đạn thật với tàu tuần tra phóng tên lửa chống hạm.

Tàu tuần tra hai thân lớp An Bình CG-601 của tuần duyên Đài Loan hôm 23.5 tham gia cuộc thử nghiệm phóng tên lửa chống hạm HF-2 tại vùng biển ngoài căn cứ Cửu Bằng. Tên lửa đã bay trúng mục tiêu cách đó 100 km ngoài khơi đảo Lan Tự, đông nam Đài Loan, theo trang The Drive.

Hồi đầu tháng 5, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan thông báo tàu tuần tra có lượng choán nước 600 tấn này đang được lắp hệ thống tên lửa chống hạm HF-2 để sử dụng cho cuộc tập trận bắn đạn thật. Đây được cho là tàu tuần duyên đầu tiên được trang bị hệ thống phóng và kiểm soát hỏa lực của lực lượng phòng vệ biển của Đài Loan.

HF-2, hay còn gọi là Hùng Phong 2, là tên lửa chống hạm cận âm do Viện khoa học công nghệ Trung Sơn phát triển, biên chế vào năm 1990. Loại tên lửa này được cho là khá giống với tên lửa Harpoon của Mỹ. Tên lửa được thiết kế với khả năng tấn công mục tiêu trên biển lẫn trên bộ nhưng chủ yếu là trên biển với tầm bắn khoảng 120 km. Đài Loan cũng đã phát triển tên lửa hành trình HF-3 với tầm bắn xa hơn và có thể trang bị cho lớp tàu An Bình.

Theo tờ Liberty Times của Đài Loan, cuộc thử nghiệm ngày 23.5 giúp chứng minh sự kết hợp giữa lực lượng phòng vệ biển và tuần duyên trong trường hợp hoán đổi từ hòa bình sang chiến tranh.

Trong thời chiến, các loại tên lửa HF có thể nhanh chóng được lắp đặt trên tàu tuần duyên và cơ quan phòng vệ Đài Loan sẽ triển khai lực lượng lên tàu để thực hiện nhiệm vụ.

Tàu tuần tra lớp An Bình được thiết kế tối ưu cho các nhiệm vụ tuần tra tốc độ cao ven biển, có thể đạt tốc độ tối đa 81 km/giờ. Tàu này có thiết kế dựa trên lớp tàu tên lửa hạt nhân Đà Giang của lực lượng phòng vệ Đài Loan nhưng nhẹ hơn. Tàu Đà Giang có tháp pháo 76 mm trong khi tàu An Bình thì không.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận