Monday, July 15, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnẤn Độ bổ nhiệm ‘chuyên gia về TQ’ làm tổng tham mưu...

Ấn Độ bổ nhiệm ‘chuyên gia về TQ’ làm tổng tham mưu trưởng quân đội

Tướng Anil Chauhan được bổ nhiệm giữa lúc lực lượng vũ trang Ấn Độ cải cách từ gốc đến ngọn.

Tướng Chauhan được truyền thông Ấn Độ mệnh danh là “chuyên gia về Trung Quốc”

Hãng AFP ngày 29.9 đưa tin Ấn Độ vừa bổ nhiệm một vị tướng từng lãnh đạo lực lượng quân đội tại khu vực tranh chấp với Trung Quốc làm tổng tham mưu trưởng quân đội.

Trung tướng Anil Chauhan (61 tuổi) được bổ nhiệm giữa lúc lực lượng vũ trang Ấn Độ cải cách từ gốc đến ngọn, và gần một năm sau khi người tiền nhiệm Bipin Rawat tử nạn do rơi trực thăng.

Ông Chauhan được truyền thông Ấn Độ mệnh danh là “chuyên gia về Trung Quốc”. Ông từng là tham mưu cho cố vấn an ninh quốc gia sau khi về hưu vào năm ngoái.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho hay ông sẽ đảm nhận vai trò tổng tham mưu trưởng “cho đến khi có những sắc lệnh khác”.

Vị tướng này từng chỉ huy bộ binh tại khu vực phía đông Ấn Độ, bao gồm phần lớn vùng biên giới tranh chấp với Trung Quốc.

Hai nước từng xảy ra chiến tranh tại khu vực này vào năm 1962 để giành quyền kiểm soát bang Arunachal Pradesh ở đông bắc Ấn Độ, nơi Trung Quốc cho rằng thuộc về Tây Tạng.

New Delhi và Bắc Kinh thường xuyên cáo buộc đối phương muốn giành lãnh thổ tại những điểm nóng dọc đường phân tuyến dài 3.500 km, được gọi là Đường Kiểm soát Thực tế (LAC).

Các binh sĩ 2 bên đã đụng độ vào năm 2020 dọc khu vực giữa Tây Tạng và Ladakh, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ và ít nhất 4 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng, dẫn đến mối quan hệ xuống cấp giữa 2 nước.

Tuy nhiên, 2 bên trong tháng này bắt đầu rút bớt các binh sĩ tại khu vực lân cận, sau hàng loạt vòng đối thoại quân sự cấp cao, và sau 2 năm đụng độ.

Ấn Độ còn lo ngại về sự hiện diện gia tăng của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương. Ấn Độ và Mỹ đều là thành viên trong Bộ tứ (Quad), liên minh an ninh còn gồm Úc và Nhật Bản, nhằm đối trọng với Trung Quốc trong khu vực.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới