Monday, July 15, 2024
Trang chủBiển nóngDiễn biến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, 3 nước họp...

Diễn biến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, 3 nước họp gấp

Ba nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc dự định gặp nhau vào giữa tháng này để bàn cách đối phó.

Kyodo News ngày 4.11 dẫn một số nguồn thạo tin tiết lộ Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol định gặp nhau vào giữa tháng này để bàn cách đối phó tình hình căng thẳng liên quan CHDCND Triều Tiên.

Theo đó, các nhà lãnh đạo dự kiến có cuộc gặp 3 bên bên lề các hội nghị cấp cao liên quan ASEAN ở Campuchia hoặc hội nghị cấp cao G20 ở Indonesia. Cùng chia sẻ quan ngại về các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng, cuộc gặp được cho là sẽ tập trung bàn cách nâng cao hợp tác quốc phòng nhằm gia tăng sức ép lên Triều Tiên.

Thông tin về cuộc gặp 3 bên dự kiến nói trên được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên phóng tên lửa dồn dập ở mức chưa có tiền lệ và gia tăng động thái quân sự gần ranh giới liên Triều. Quân đội Hàn Quốc tuyên bố đã phát hiện 180 máy bay chiến đấu Triều Tiên bay gần phía bắc ranh giới quân sự liên Triều trong 4 tiếng đồng hồ hôm qua, theo Reuters. Quân đội Hàn Quốc lập tức cho 80 máy bay xuất kích để ứng phó, trong đó có chiến đấu cơ tàng hình F-35.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc khẳng định Triều Tiên khuya 3.11 đã bắn khoảng 80 quả đạn pháo vào vùng đệm quân sự ở vùng biển nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản, sau khi phóng tổng cộng 6 tên lửa đạn đạo vào sáng và tối cùng ngày, trong đó có một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), theo Yonhap.

RELATED ARTICLES

Tin mới