Monday, July 15, 2024
Trang chủBiển nóngPhilippines cho Mỹ sử dụng thêm 4 căn cứ quân sự

Philippines cho Mỹ sử dụng thêm 4 căn cứ quân sự

Hôm 2.2, Mỹ và Philippines công bố thỏa thuận cho phép lính Mỹ có thể sử dụng thêm 4 căn cứ quân sự ở quốc gia Đông Nam Á.

Nếu nhìn vào bản đồ Đông Á, có thể thấy vòng cung gồm các đồng minh Mỹ trải dài từ Hàn Quốc, Nhật Bản ở hướng bắc đến Úc ở phía nam.

Tuy nhiên, giữa vòng cung này vẫn là một mối nối đứt đoạn, đó là Philippines, nước tiếp giáp hai khu vực đối mặt nguy cơ xung đột là Đài Loan và Biển Đông.

Mỹ đã “nối” thành công chỗ đứt đoạn này sau khi Bộ trưởng Mỹ Lloyd Austin hội kiến Tổng thống Philippines “Bongbong” Marcos Jr ở Manila hôm 2.2.

Bộ Quốc phòng Philippines thông báo mở rộng danh sách các căn cứ mà lính Mỹ có thể sử dụng trên lãnh thổ Philippines thêm 4 căn cứ.

Theo Đài BBC, ba căn cứ trong số này ở Luzon, hòn đảo ở rìa bắc Philippines và là phần lãnh thổ duy nhất của nước này gần Đài Loan.

Căn cứ thứ tư được cho trên đảo phía tây Palawan, hướng về quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Như vậy, theo khuôn khổ Thỏa thuận Hợp tác quốc phòng tăng cường (EDCA) mở rộng công bố hôm 2.2, Mỹ sẽ có thể sử dụng ít nhất 9 căn cứ quân sự của Philippines.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Philippines cũng cho biết Mỹ chi 82 triệu USD cho hoạt động xây dựng tại 5 căn cứ ban đầu.

Mỹ củng cố quan hệ với Philippines, khẳng định cam kết ‘không lay chuyển’

AFP dẫn lời một quan chức không nêu tên cho biết hai bên đang thảo luận về khả năng bổ sung căn cứ mới thứ 5 vào danh sách.

Một số nguồn tin khác cho rằng Washington muốn tiếp cận các căn cứ ở Cagayan, Zambales, Palawan và Isabela, theo Đài BBC.

Cagayan đối diện Đài Loan, Zambales đối diện bãi cạn Scarborough, và Palawan đối diện quần đảo Trường Sa. Bất kỳ cơ sở quân sự mới nào của Mỹ đều nằm bên trong các căn cứ hiện có của Philippines. Một khi thỏa thuận hoàn tất, lính Mỹ sẽ đến đây theo nhóm nhỏ và theo cơ chế luân phiên.

RELATED ARTICLES

Tin mới