Wednesday, July 17, 2024
Trang chủĐiểm tinẤn Độ và Úc đẩy mạnh hợp tác quốc phòng, kinh tế

Ấn Độ và Úc đẩy mạnh hợp tác quốc phòng, kinh tế

Thông tin được Thủ tướng Úc Anthony Albanese đưa ra trong chuyến thăm Ấn Độ kéo dài 4 ngày.

Hãng Reuters ngày 10.3 dẫn lời Thủ tướng Úc Anthony Albanese cho hay nước này và Ấn Độ đồng ý tăng tốc mối quan hệ đối tác kinh tế rộng hơn và tăng cường mối quan hệ quốc phòng.

Năm ngoái, 2 nước ký thỏa thuận tự do thương mại mang tên Thỏa thuận Hợp tác Kinh tế và Thương mại (ECTA), thỏa thuận đầu tiên Ấn Độ ký kết với một nước phát triển trong thập niên qua.

Tuy nhiên, Thỏa thuận Hợp tác Kinh tế toàn diện (CECA) vẫn còn đang đàm phán sau hơn một thập niên. Việc thảo luận giữa 2 bên khởi động lại vào năm 2011 nhưng bị ngưng vào năm 2016 sau khi đối thoại bế tắc. Đàm phán nối lại vào năm 2021 nhưng 2 bên vẫn chưa đạt thỏa thuận.

“Chúng tôi cũng đồng ý về một kết luận sớm đối với CECA đầy tham vọng trong thời gian sớm nhất, và tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ có thể gút lại trong năm nay”, Thủ tướng Albanese phát biểu với báo giới tại New Delhi trong chuyến thăm Ấn Độ kéo dài 4 ngày (8-11.3).

“Thỏa thuận mang tính chuyển đổi này sẽ hiện thực hóa toàn bộ tiềm năng của mối quan hệ kinh tế song phương, tạo ra cơ hội việc làm mới và nâng cao mức sống cho người dân Úc và Ấn Độ”, theo nhà lãnh đạo Úc.

Kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 27,5 tỉ USD vào năm 2021 và Ấn Độ cho biết thương mại có tiềm năng tăng gần gấp đôi lên 50 tỉ USD trong 5 năm dưới ECTA.

Trong chuyến thăm, ông Albanese đã thăm tàu sân bay nội địa đầu tiên của Ấn Độ là INS Vikrant hôm 9.3 và công bố các cuộc tập trận chung mới.

“Hợp tác an ninh là một trụ cột quan trọng trong mối quan hệ chiến lược toàn diện giữa Ấn Độ và Úc”, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp riêng.

Thủ tướng Albanese cho hay 2 bên đã thảo luận về môi trường an ninh toàn cầu ngày càng khó lường, đồng thời cam kết tăng cường mối quan hệ đối tác quốc phòng và an ninh.

Ấn Độ và Úc là các đối tác an ninh trong nhóm Bộ tứ kim cương, với 2 thành viên còn lại là Mỹ và Nhật Bản.

Theo Thủ tướng Albanese, hai nước đã có những tiến triển “đáng kể và tham vọng” trong việc tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh, cũng như thảo luận các vấn đề biến đổi khí hậu.

RELATED ARTICLES

Tin mới