Sunday, December 10, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiHòa bình, ổn định của khu vực đòi hỏi quan hệ VN...

Hòa bình, ổn định của khu vực đòi hỏi quan hệ VN – TQ phát triển ổn định, lành mạnh

Viet Trung 1BienDong.Net: Tiếp tục nỗ lực bình thường hóa quan hệ sau một năm sóng gió liên quan đến việc Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, lãnh đạo cao cấp Việt Nam vàTrung Quốc đã trao đổi điện mừng nhân kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (18/1/1950 – 18/1/2015).

Viet Trung 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh nhân dự hội nghị APEC hồi tháng 11/2014. Ảnh: TTXVN

Theo báo chí quốc nội, điện mừng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trương Đức Giang có đoạn viết:

Thực tế 65 năm qua cho thấy, quan hệ hai nước tuy có lúc gặp khó khăn, nhưng với sự nỗ lực chung của cả hai bên, hợp tác và hữu nghị vẫn là dòng chảy chính trong quan hệ giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam – Trung Quốc; việc không ngừng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước là hoàn toàn phù hợp với lợi ích căn bản và lâu dài của nhân dân hai nước, góp phần củng cố hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chúng tôi vui mừng nhận thấy, trong những năm vừa qua, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc đã đạt được những tiến triển mới. Các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước được duy trì thường xuyên; giao lưu và hợp tác trên nhiều lĩnh vực ngày càng được mở rộng. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một, luôn coi trọng và mong muốn cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc củng cố tình hữu nghị truyền thống và xây dựng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc ngày càng phát triển ổn định, bền vững.

Điện mừng của các lãnh đạo Trung Quốc gửi các lãnh đạo Việt Nam có đoạn viết: “Trung Quốc và Việt Nam là láng giềng hữu nghị, từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao 65 năm đến nay, hợp tác hữu nghị luôn là dòng chảy chính trong quan hệ Trung – Việt. Những năm gần đây, quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc – Việt Nam duy trì đà phát triển theo phương châm 16 chữ “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”.

Tiếp xúc cấp cao giữa hai bên diễn ra thường xuyên, hợp tác trên các lĩnh vực giành được những thành quả quan trọng và đã mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước và nhân dân hai nước.

Các vị lãnh đạo cấp cao Trung Quốc khẳng định: “Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực diễn biến sâu sắc và phức tạp, việc Trung Quốc và Việt Nam kiên trì láng giềng hữu nghị, gia tăng tin cậy chính trị, đi sâu hợp tác cùng có lợi là phù hợp với nguyện vọng chung và lợi ích căn bản của nhân dân hai nước, có lợi cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực. Đảng và Chính phủ Trung Quốc hết sức coi trọng phát triển quan hệ Trung – Việt, mong muốn cùng với Đảng và Chính phủ Việt Nam kiên trì xuất phát từ tầm cao chiến lược và tầm nhìn lâu dài, nắm chắc phương hướng đúng đắn của quan hệ Trung – Việt, thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện hai nước không ngừng phát triển lành mạnh, ổn định và tiến lên”.

Hai nước đã giải quyết thành công 2 trong 3 vấn đề do lịch sử để lại

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã có bài viết nhan đề “Phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc vì hòa bình, ổn định và phồn vinh”.

Viet Trung 2

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Ủy viên Quốc vụ TQ Dương Khiết Trì đến Hà Nội tháng 10/2014. Ảnh: Lê Anh Dũng

Ông Phạm Bình Minh nhận định: Chỉ 23 năm sau khi bình thường hóa quan hệ, năm 2014, tổng kim ngạch thương mại Việt – Trung tăng hơn 1.500 lần (đạt hơn 55 tỷ USD so với mức 32 triệu USD năm 1991). Từ con số không, đầu tư của Trung Quốc đến nay đã đạt tổng số vốn đăng ký xấp xỉ 8 tỷ USD, đưa Trung Quốc lên vị trí thứ 9 trong tổng số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam có hơn 13.000 sinh viên đang học tập tại Trung Quốc và Trung Quốc cũng có hàng nghìn sinh viên đang học tập tại Việt Nam. Hợp tác quốc phòng, an ninh, văn hóa, thể thao, y tế, khoa học kỹ thuật… giữa hai nước cũng đạt được nhiều thành quả đáng khích lệ…

Chưa đầy 20 năm sau khi bình thường hóa quan hệ, với thiện chí và xuất phát từ lợi ích lâu dài, hai nước đã giải quyết thành công 2 trong 3 vấn đề do lịch sử để lại hết sức phức tạp trong quan hệ hai nước, đó là hoàn thành toàn bộ công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền và phân định Vịnh Bắc Bộ. Vấn đề Biển Đông đòi hỏi cả hai nước cùng nỗ lực kiên trì tháo gỡ khó khăn. Những diễn biến gần đây trên Biển Đông càng cho thấy sự cần thiết phải tôn trọng lợi ích chính đáng, giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Ông Phạm Bình Minh cho rằng năm 2015 – năm kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước – là dịp tốt để hai bên cùng nhìn lại chặng đường đã qua và cùng hướng tới một chặng đường mới cho quan hệ hai nước. Bên cạnh đó, hai bên cần thực hiện có hiệu quả nhận thức chung quan trọng của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc”, thúc đẩy các cơ chế đàm phán về vấn đề trên biển trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), góp phần thúc đẩy quan hệ Việt – Trung ngày càng phát triển cũng như bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông và ở khu vực.

Tình hình thế giới và khu vực đã và sẽ tiếp tục có nhiều thay đổi so với thời điểm VN và TQ thiết lập quan hệ ngoại giao 65 năm trước. Tuy nhiên, có một điều không bao giờ thay đổi: đó là, hòa bình, ổn định và phát triển là nguyện vọng và lợi ích chung của cả hai dân tộc. Hợp tác hữu nghị là sứ mệnh của Nhà nước và nhân dân hai nước. Tương lai của mỗi nước cũng như hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực đòi hỏi quan hệ VN – TQ phát triển ổn định, lành mạnh.

BDN

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới