Saturday, December 9, 2023
Trang chủBiển nóngLưu Chấn Dân ngụy biện việc TQ chiếm các đảo ở Biển...

Lưu Chấn Dân ngụy biện việc TQ chiếm các đảo ở Biển Đông

Phát biểu của ông Lưu Chấn Dân không những chẳng giúp ích gì cho việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông mà chỉ thổi thêm căng thẳng và nguy cơ xung đột.

The Guardian ngày 17/11 đưa tin, trước thềm hội nghị thượng đỉnh APEC tại Philippines và hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Malaysia, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân tuyên bố rằng nước này đã “kiềm chế tuyệt vời” trong vấn đề Biển Đông bằng cách “không thu hồi” các đảo ở Biển Đông mà Bắc Kinh cho là bị các nước khác chiếm đóng?!

Hoạt động bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp mà Trung Quốc tiến hành với 3 đường băng trên 7 thực thể Trung Quốc chiếm đóng (bất hợp pháp) ở Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) đã báo động cả khu vực và làm gia tăng mối lo ngại của Mỹ về hoạt động mở rộng sức mạnh quân sự của Trung Quốc ngày càng sâu xuống Biển Đông.

Vấn đề đặt ra là nhiều khả năng Biển Đông và hoạt động bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo ở Trường Sa sẽ được nêu ra tại APEC và hội nghị thượng đỉnh Đông Á, Tổng thống Mỹ Barack Obama tham dự cả hai. Phát biểu tại Bắc Kinh, ông Lưu Chấn Dân nói rằng Trung Quốc không muốn vấn đề Biển Đông trở thành trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Kuala Lumpur cuối tuần này, nơi ông Lý Khắc Cường sẽ tham dự.

Tuy nhiên ông Dân cũng lưu ý rằng điều này sẽ khó tránh khỏi khi một số nước sẽ nêu vấn đề này ra. Ông Dân nói Trung Quốc là “nạn nhân” ở Biển Đông vì có rất nhiều đảo, rặng san hô ở Trường Sa bị 3 nước chiếm đóng bất hợp pháp?!

“Chính phủ Trung Quốc có quyền và có khả năng ‘thu hồi’ các đảo, đá ngầm bị các nước láng giềng chiếm đóng bất hợp pháp. Nhưng chúng tôi đã không làm điều này. Chúng tôi đã duy trì sự kiềm chế rất lớn với mục đích để duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông”, ông Lưu Chấn Dân bất chấp công luận, luật pháp quốc tế và lẽ thật khi đưa ra tuyên bố này.

Trung Quốc yêu sách chủ quyền một cách vô lý, phi pháp với gần như toàn bộ Biển Đông, bao gồm 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam cũng như vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của các quốc gia ven Biển Đông là nguyên nhân chính gây căng thẳng trong khu vực. Phát biểu của ông Lưu Chấn Dân không những chẳng giúp ích gì cho việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông mà chỉ thổi thêm căng thẳng và nguy cơ xung đột – PV.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới