Sunday, February 5, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiÔng Duterte: Philippines có thể chia sẻ tài nguyên biển với TQ

Ông Duterte: Philippines có thể chia sẻ tài nguyên biển với TQ

AFP đưa tin Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 23/3 cho biết ông sẵn sàng chia sẻ các nguồn tài nguyên với Bắc Kinh tại khu vực Biển Đông.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổng thống Duterte cho rằng Philippines không thể một mình khai thác tài nguyên thiên thiên tại đây. Do vậy, ông sẽ cân nhắc việc chia sẻ nguồn tài nguyên này với Bắc Kinh.

Bên cạnh đó, ông Duterte cũng nhắc lại những tuyên bố trước đây rằng ông sẽ không gây chiến với Trung Quốc vì các đòi hỏi chủ quyền gây tranh cãi.

Ông Duterte cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí tại Bắc Kinh hồi năm 2016 rằng họ sẽ chú trọng thúc đẩy quan hệ thương mại vốn bị ảnh hưởng vì vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên biển giữa hai nước.

Trước đó, Tổng thống Duterte tuyên bố ông tin tưởng rằng Trung Quốc sẽ không xây dựng bất cứ thứ gì tại Bãi Scarborough trên Biển Đông bởi Bắc Kinh đã “hứa danh dự” và không muốn quan hệ với Manila bị ảnh hưởng.

Theo giới quan sát, chính sách đối ngoại của Tổng thống Duterte với Trung Quốc, được biết đến bằng những tuyên bố không nhất quán về các vấn đề liên quan tới tranh chấp hàng hải ở Biển Đông.

Trái ngược với chính sách có thể đoán định của chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Aquino đối với Bắc Kinh, nhất là đối với vấn đề Biển Đông. Các chuyên gia nhận định rằng chính sách của chính quyền Duterte phần lớn là không nhất quán.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong