Wednesday, February 8, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiMỹ tuyên bố THAAD sẽ vận hành trong vài ngày tới tại...

Mỹ tuyên bố THAAD sẽ vận hành trong vài ngày tới tại Hàn Quốc

Mỹ khẳng định hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc sẽ vận hành trong vài ngày tới.

Ảnh minh họa.

Ngày 26/04, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris khẳng định hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc sẽ vận hành trong vài ngày tới.

Phát biểu trước Quốc hội Mỹ, Đô đốc Harris tin tưởng quân đội Mỹ có thể đánh bại bất kỳ cuộc tấn công bằng tên lửa nào của Triều Tiên nhằm vào các nhóm tàu sân bay của Mỹ. Ông Harris cảnh báo về trường hợp Triều Tiên có năng lực quân đội tương ứng với các tuyên bố từng đưa ra về việc vươn tới lãnh thổ Mỹ, đồng thời đề cập những bước tiến trong chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này. Đô đốc Harris nói:

“Bảo vệ nước Mỹ là ưu tiên hàng đầu của tôi. Tôi phải thừa nhận rằng cảnh báo của Triều Tiên là sự thật. Đó là lý do tại sao Hàn Quốc đồng ý triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. 

Hệ thống này sẽ đi vào hoạt động trong vài ngày tới và bảo vệ Hàn Quốc tốt hơn trước các mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên. Đó là lý do tại sao Tàu sân bay Carl Vinson cùng nhóm tàu chiến của Hải quân Mỹ tiến tới Đông Bắc Á. Đó cũng là lý do để chúng ta tiếp tục hợp tác 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn…”

Sáng cùng ngày hôm qua, 6 xe tải chuyên dụng chở các thiết bị chính của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), như các bệ phóng di động và bộ phận radar, đã tiến vào huyện Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, phía Đông Nam Hàn Quốc. Khu vực này cách thủ đô Seoul khoảng 300 kilômét.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngay lập tức phản đối và bày tỏ quan ngại sâu sắc đồng thời hối thúc Mỹ và Hàn Quốc rút lại hệ thống phòng thủ này. Trong khi đó, Triều Tiên cảnh báo nếu chiến tranh bùng phát trên Bán đảo Triều Tiên, Mỹ sẽ phải chịu hoàn toàn trách nghiệm vì mang tới khu vực này quá nhiều vũ khí chiến lược và phương tiện chiến tranh đặc biệt.

Mỹ bắt đầu đưa những bộ phận đầu tiên của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tới Hàn Quốc hồi đầu tháng 3 sau khi Triều Tiên phóng thử 4 tên lửa đạn đạo. Hệ thống này gồm 6 bệ phóng di động, 48 thiết bị đánh chặn và 1 radar… THAAD có khả năng đánh chặn và phá hủy tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung trong giai đoạn cuối cùng của quá trình bay.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong