Saturday, January 28, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ sắp tung hàng loạt vũ khí mới đối phó THAAD của...

TQ sắp tung hàng loạt vũ khí mới đối phó THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc

Trung Quốc tuyên bố quốc gia này sẽ tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật và thử nghiệm nhiều loại vũ khí mới, nhằm đảm bảo an ninh quốc gia trước hành động Mỹ gấp rút cho triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc.

Lính đặc công Hàn Quốc tập trận.

Hôm 27/3, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun một lần nữa nhấn mạnh, Trung Quốc cực lực phản đối hành động Mỹ cho triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc. Theo Bắc Kinh, hành động của Mỹ chỉ gây thêm bất ổn an ninh cho khu vực.

“Quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật cũng như thử nghiệm nhiều loại vũ khí và thiết bị mới nhằm bảo vệ an ninh quốc gia cũng như nền hòa bình và ổn định trong khu vực”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Yang.

Tuyên bố của ông Yang được đưa ra sau khi có thông tin Mỹ bắt đầu di chuyển nhiều bộ phận của hệ thống THAAD tới khu vực lắp đặt ở Hàn Quốc hôm 26/4.

Theo chuyên gia phân tích quân sự ở Bắc Kinh, ông Li Jie, tuyên bố của ông Yang là lời nhắc nhở của Trung Quốc với Mỹ – Hàn rằng, Bắc Kinh có thể đưa ra mọi biện pháp bao gồm các loại vũ khí để tiêu diệt hệ thống THAAD.

“Trung Quốc có thể sử dụng các tên lửa tầm ngắn và trung Dongfeng hoặc thậm chí các loại vũ khí đặc biệt thường được sử dụng trong thời chiến, để đối phó với THAAD”, ông Li chia sẻ. 

Trong khi đó, Seoul vẫn khẳng định việc triển khai THAAD là nhằm ngăn chặn hành động khiêu khích từ Triều Tiên. 

Hôm 27/4, quân đội Nga và Trung Quốc cũng đã tổ chức thảo luận vòng ba về hoạt động chống tên lửa ở Moscow. Hai quốc gia này vẫn giữ nguyên quan điểm phản đối Mỹ đưa THAAD tới Hàn Quốc.

“Thông điệp mà Nga và Trung Quốc muốn nói đã rất rõ ràng. Họ đang phối hợp cùng nhau để đối phó với THAAD”, SCMP dẫn lời ông Li.

Ngay trong tháng Tư, chỉ huy không quân Nga, Tướng Viktor Gumyonny cho biết Nga có kế hoạch liên kết hoạt động của tên lửa đất đối không thế hệ mới S-500 với các hệ thống tên lửa khác. Đây sẽ là một phần trong mạng lưới phòng không để đối phó với THAAD.

Ông Zhou Chenming tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và Chiến lược Knowfar nhận định, cuộc họp giữa Nga – Trung mang ý nghĩa muốn để Mỹ – Hàn hiểu rằng, hai quốc gia này phản đối mạnh mẽ sự có mặt của THAAD trong khu vực đồng thời cảnh báo Nhật Bản và Đài Loan không nên tham gia mạng lưới quốc phòng mà Mỹ đang xây dựng.

Hiện tại, Nhật Bản cũng đang cân nhắc trở thành đồng minh thứ hai của Mỹ trong khu vực châu Á triển khai hệ thống THAAD trước mối lo ngại từ lực lượng tên lửa Triều Tiên.

Về phần mình, Trung Quốc cũng không khỏi lo lắng trước viễn cảnh nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn có thể nối gót Nhật Bản. Bởi hiện tại, Trung Quốc đang có hơn 2.000 tên lửa chĩa về phía Đài Loan. 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong