Friday, February 3, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnNga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận thiết lập vùng...

Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận thiết lập vùng an toàn ở Syria

Ngày 4.5, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã ký một bản thỏa thuận về việc thiết lập các khu vực an toàn ở Syria, động thái mới nhất nhằm giảm bớt tình trạng bạo lực ở quốc gia này.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã ký một bản thỏa thuận thuận ngừng bắn ở Syria tại Kazakhstan vào ngày 4.5. Trong khi lãnh đạo 3 nước tiến hành ký kết thì nhóm thành viên của phe đối lập Syria đã giận dữ  phản đối và rời khỏi cuộc họp tại thủ đô Astana, Kazakhstan.

Phe đối lập phản đối sự tham gia của Iran trong vai trò thành viên bảo lãnh cho thỏa thuận trên. Phe này cáo buộc Iran là một bên tham chiến đã khiến 400 nghìn người dân và khiến 1 nửa dân số nước này phải di tản.

Nội dung bản thỏa thuận mà ba nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran ký kết tại Kazakhstan kêu gọi thiết lập các khu vực an toàn ở miền bắc, trung và nam Syria. Theo ABC News, các khu vực an toàn bao gồm các tỉnh Idlib, Homs, vùng ngoại ô phía đông Ghouta của thủ đô Damascus và một khu vực ở phía nam Syria.

Nội dung chi tiết của bản thỏa thuận hiện chưa được công bố và cũng không rõ các quan sát viên quốc tế có được cử tới Syria để theo dõi quá trình thực hiện hay không. Trước đó, một thỏa thuận ngừng bắn từng được ký kết tại Astana vào ngày 30.12.2016 giữa Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp giảm tình trạng bạo lực trong vài tuần nhưng cuối cùng bị phá bỏ.

Ông Alexander Lavrentyev, người đứng đầu phái đoàn Nga tại cuộc họp ở Kazakhstan cho biết, chính phủ Syria sẽ tuân thủ thỏa thuận này trừ khi các nhóm nổi dậy bên trong các khu vực này tấn công. Ông Lavrentyev cũng cho biết Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã nhất trí khả năng cho phép các quan sát viên quốc tế theo dõi tiến trình trong trường hợp đạt được thỏa thuận về vấn đề này.

Ngoại trưởng Kazakhstan Kairat Abdrakhmanov cho biết, cuộc đàm phán tiếp theo về Syria sẽ được tổ chức tại Astana vào giữa tháng Bảy.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong