Monday, July 15, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiLại thêm một phát ngôn gây bão của ông Donald Trump: "Thuế...

Lại thêm một phát ngôn gây bão của ông Donald Trump: “Thuế quan là thứ vĩ đại nhất”

Trong buổi thuyết trình ngày 23.7 tại Hội trường Thánh đường của Nhà Trắng ở Washington, DC, Tổng thống Donald Trump đã cầm chiếc mũ với dòng chữ “Làm cho nông dân của chúng ta trở nên vĩ đại một lần nữa” và tuyên bố: “Thuế quan là thứ vĩ đại nhất”.

TT Trump khẳng định rằng mức thuế mà chính quyền của ông đã áp đặt đang tỏ ra hiệu quả để đưa các nước khác đến bàn thương lượng. Ảnh: CNN

Tổng thống Donald Trump mới đây vừa tăng cường những lý lẽ biện hộ về thuế quan, nói rằng chúng là một công cụ thương lượng tốt để đạt được mục tiêu có được các thỏa thuận thương mại tốt hơn của ông.

Trong một tweet vào buổi sáng hôm qua, Tổng thống đào sâu vào vị trí của mình trong cuộc chiến thương mại toàn cầu, tuyên bố: “Thuế quan là thứ vĩ đại nhất”.

Tổng thống cũng đã đánh thuế 34 tỷ USD nhập khẩu hàng điện tử, máy móc và các sản phẩm khác từ Trung Quốc, với 16 tỷ USD dự kiến ​​trong vài tuần tới. Ông cũng cho biết ông sẽ đánh giá mức thuế trên 200 tỷ đô la trên một loạt các sản phẩm tiêu dùng.

Trung Quốc đã trả đũa bằng hàng rào thuế quan của riêng mình, mặc dù chính quyền đang tự tin với ý tưởng rằng Mỹ cuối cùng sẽ thắng thế trong một trận chiến ăn miếng trả miếng. Mỹ đã thâm hụt thương mại 376 tỷ USD với Trung Quốc trong năm 2017 và con số đó là 52 tỷ USD trong 5 tháng đầu tiên của năm 2018.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Mỹ gần như đi ngang kể từ khi ông Trump đưa ra cảnh báo sẽ áp đặt thuế quan đối với tất cả 505 tỷ đô la hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Các cử tri thường không đồng tình với các thái độ của tổng thống về thương mại. Trong một cuộc thăm dò gần đây của tạp chí NBC News/Wall Street Journal, 49% người trả lời nói rằng mức thuế sẽ làm tăng chi phí và làm tổn thương nền kinh tế, trong khi chỉ có 25% nói rằng chúng sẽ bảo vệ việc làm của người Mỹ và giúp ích cho nền kinh tế.

Nhiều nhà đầu tư dường như tỏ ra bàng quan trước cuộc tranh cãi của ông Trump. Chỉ số S&P 500 đã tăng 5% kể từ đầu năm đến nay hơn và khoảng 1,9% trong tháng qua, bất chấp những lời đe dọa của ông Trump về thương mại và các vấn đề khác.

RELATED ARTICLES

Tin mới