Saturday, December 9, 2023
Trang chủBiển nóngTQ quan ngại Nhật Bản cải tạo tàu quân sự để triển...

TQ quan ngại Nhật Bản cải tạo tàu quân sự để triển khai F-35

Một hãng thông tấn Trung Quốc đã gọi quyết định cải tạo tàu JS Izumo để có thể chở theo máy bay chiến đấu F-35B của Nhật Bản là “hành động gây hấn” có thể khiến quốc gia này “lặp lại lịch sử quân phiệt của mình”.

Một trực thăng hạ cánh xuống tàu sân bay trực thăng lớp Izumo của Nhật Bản.

Một số nguồn tin cho biết, chính phủ Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận nhằm mua 100 phi cơ chiến đấu tàng hình F-35 từ Mỹ. Một vài trong số này là phiên bản F-35B có khả năng cất cánh thẳng đứng trên đường băng ngắn để hoạt động trên biển. Để có thể triển khai F-35B, Lực lượng Tự vệ Trên biển của Nhật Bản phải tiến hành cải tạo một số tàu chiến của mình.

Nếu được ký kết, thỏa thuận này sẽ gia tăng số lượng máy bay F-35 của Nhật Bản từ 42 lên thành 142 chiếc. Tokyo muốn hiện đại hóa một nửa số máy bay chiến đấu F-15 đã có tuổi của mình và thay thế số còn lại bằng F-35.

Trong bối cảnh đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ quan ngại rằng việc nâng cấp tàu Izumo sẽ biến tàu này từ một tàu phòng vệ trở thành công cụ khẳng định sức mạnh quân sự.

Dự kiến vào tháng 12 tới Tokyo sẽ công bố kế hoạch mua khí tài quân sự và mục tiêu quốc phòng trung hạn vào giữa tháng 12 tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya giải thích trong một cuộc họp báo rằng bộ muốn sở hữu một “loại máy bay chiến đấu có khả năng chiến đấu cao”. Ông Iwaya cũng xác nhận rằng bộ đang nghiên cứu để cải tạo một trong số tàu lớp Izumo mà họ đang có để có thể mang theo các loại máy bay tiêm kích.

“Do đây là một loại khí tài rất có giá trị, cá nhân tôi tin rằng sẽ rất tốt nếu chúng ta có thể sử dụng cho nhiều mục đích nhất có thể”, ông Iwaya phát biểu trong một cuộc họp báo.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng nếu Nhật Bản tiếp tục phát triển quân sự, quan hệ song phương vốn đang nồng ấm sẽ lại đóng băng trở lại. “Nhật Bản không được quên quá khứ rằng họ đã xâm lược các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong Thế chiến II”, báo Global Times viết.

Ông Song Zhongping, một chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định: “Bằng việc bố trí F-35B trên tàu chiến của mình, Nhật Bản sẽ đóng vai trò lớn hơn trong chiến lược quân sự toàn cầu của Mỹ và họ có thể sẽ được phép triển khai quân đội của mình ra toàn thế giới”.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới