Wednesday, May 25, 2022
Trang chủSự thật Trung HoaHợp tác quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ: Trụ cột quan...

Hợp tác quốc phòng Việt Nam – Ấn Độ: Trụ cột quan trọng trong quan hệ song phương

Trong thời gian tới, Việt Nam và Ấn Độ đã thống nhất triển khai hiệu quả Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ giai đoạn 2015-2020 và các thỏa thuận giữa lãnh đạo hai Bộ Quốc phòng; tăng cường thúc đẩy hợp tác tổng thể giữa Lục quân hai nước, đồng thời thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực.

Trong chuyến thăm Ấn Độ, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam Thượng tướng Phan Văn Giang (25/11) đã có cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban Tham mưu trưởng Ấn Độ, Đại tướng Bipin Rawat.

Tại buổi gặp, hai bên vui mừng nhận thấy các nghiên cứu rất tương đồng, nhất là những quan điểm của hai nước, hai quân đội trong xử lý các vấn đề phát sinh trong khu vực. Đặc biệt, những năm gần đây, dựa trên nền tảng của sự tin cậy chính trị và mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, hợp tác giữa hai quân đội không ngừng củng cố và phát triển, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên nhiều mặt công tác, nhất là trong các lĩnh vực huấn luyện, đào tạo và gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc…

Thượng tướng Phan Văn Giang cho rằng, hiện nay, sự cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn tại châu Á-Thái Bình Dương đang diễn ra quyết liệt, tiềm ẩn nhiều nhân tố khó lường, với việc chạy đua vũ trang và nguy cơ xung đột quân sự. Vì vậy, việc một số đối tác ngoài Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) mong muốn tham gia Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) cho thấy cơ chế hợp tác này đang ngày càng phát huy hiệu quả. Về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền chính đáng của mình; nhất quán giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về luật biển năm 1982; cam kết thực hiện nghiêm chỉnh DOC và hướng tới xây dựng COC hiệu quả. Trong giải quyết các vấn đề quốc tế, những vấn đề nào thuộc song phương thì giải quyết song phương, những vấn đề nào thuộc đa phương thì phải giải quyết giữa các bên có liên quan với nhau. Việt Nam sẽ duy trì và thúc đẩy quan hệ với các nước có liên quan trên cơ sở vừa hợp tác vừa đấu tranh, tăng cường mặt lợi ích, tránh va chạm, xung đột để từng bước giải quyết các vấn đề tranh chấp. Đối với việc chống khủng bố, Việt Nam lên án, phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động khủng bố, đồng thời ủng hộ sự hợp tác giữa các quốc gia nhằm loại trừ khủng bố quốc tế. Về hợp tác quốc phòng song phương, trong thời gian tới, hai bên thống nhất triển khai hiệu quả Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ giai đoạn 2015-2020 và các thỏa thuận giữa lãnh đạo hai Bộ Quốc phòng; tăng cường thúc đẩy hợp tác tổng thể giữa Lục quân hai nước, đồng thời thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực.

Trong khi đó, Đại tướng Bipin Rawat hân hạnh chào đón Thượng tướng Phan Văn Giang cùng thành viên đoàn đại biểu quân sự cấp cao đã sang thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ. Khẳng định chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác thực chất giữa quân đội hai nước, góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Ấn Độ mà lãnh đạo cấp cao hai nước xác định. Đại tướng Bipin Rawat thể hiện sự đồng tình trong giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực, đồng thời khẳng định, Ấn Độ luôn tôn trọng, ủng hộ hòa bình, sự phát triển thịnh vượng cho tất cả các nước, không can dự vào nội bộ của bất cứ quốc gia, dân tộc nào. Tất cả các chính sách sẽ dựa trên nền tảng đó và hành động thực thi để đạt được hiệu quả cho Ấn Độ cũng như cho các nước trong khu vực và trên thế giới. Về hợp tác quốc phòng song phương, trong thời gian tới, hai bên thống nhất triển khai hiệu quả Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng Việt Nam – Ấn Độ giai đoạn 2015-2020 và các thỏa thuận giữa lãnh đạo hai Bộ Quốc phòng; tăng cường thúc đẩy hợp tác tổng thể giữa Lục quân hai nước, đồng thời thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, như: Công nghiệp quốc phòng, đào tạo nguồn nhân lực, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc; đẩy mạnh hợp tác giữa các cơ quan nghiên cứu chiến lược và phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương…

Trong buổi chào xã giao Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh, Thượng tướng Phan Văn Giang cho rằng, chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sự tin cậy chính trị, củng cố và phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Ấn Độ nói chung và hai quân đội nói riêng; khẳng định Chính phủ, nhân dân và QĐND Việt Nam đánh giá cao những tình cảm tốt đẹp, sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn cả về vật chất và tinh thần của Chính phủ, nhân dân và Quân đội Ấn Độ trong thời gian qua. Đặc biệt, trong những lúc Việt Nam gặp khó khăn, Ấn Độ luôn bên cạnh và có những hành động thể hiện sự ủng hộ của mình đối với Việt Nam. Gần đây, Ấn Độ ủng hộ chủ trương của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề trên biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế; ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021… chính là những minh chứng sinh động nhất. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh nhấn mạnh, những năm qua, Ấn Độ đang triển khai chính sách hành động hướng Đông và Việt Nam là một đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách quan trọng này. Thời gian tới phía Ấn Độ sẽ tiếp tục triển khai tiếp các gói tín dụng mới, đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả theo đúng kế hoạch đã xác định. Ngoài ra, tháng 2-2020, Ấn Độ sẽ tổ chức triển lãm quốc tế quốc phòng India vào (lần thứ 11) tại Lucknow, Uttar Pradesh. Bộ trưởng Rajnath Singh đã thông báo và mời Việt Nam tham gia.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận