Monday, July 15, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ dừng gói hỗ trợ 146 tỷ USD cho sản xuất chip

TQ dừng gói hỗ trợ 146 tỷ USD cho sản xuất chip

Chip là mục đích của cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Trung Quốc được cho là đã chuẩn bị một gói hỗ trợ cho ngành công nghiệp bán dẫn của mình. Tuy nhiên, nước này đang tạm dừng kế hoạch vì sự bùng phát trở lại của dịch bệnh COVID-19.

Ảnh minh họa.

Theo Reuters, Trung Quốc đang nghiên cứu gói hỗ trợ trị giá 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (gần 146 tỷ USD). Tuy nhiên, như Bloomberg trích dẫn các nguồn quen thuộc với vấn đề này, các quan chức hàng đầu đang tranh luận về cách tránh xa các khoản trợ cấp tốn kém.

Những khoản trợ cấp này từ trước đến nay cho thấy rất ít tác dụng, hơn nữa lại khuyến khích nạn tham nhũng nghiêm trọng và các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ. Thay vào đó, họ đang tìm kiếm những cách thay thế để hỗ trợ các nhà sản xuất chip trong nước. Có thể sử dụng các cách như hạ giá thành vật liệu bán dẫn.

Theo hãng truyền thông tiếng Trung Sound Of Hope, có hai lý do dẫn đến việc tạm dừng trợ cấp.

Thứ nhất, nó đã làm trầm trọng thêm những khó khăn tài chính của Trung Quốc, cùng với việc chính phủ đã tiêu tốn quá nhiều để đối phó với đại dịch.

Neil Thomas, nhà phân tích tại Công ty Tư vấn Rủi ro Chính trị Eurasia Group, cho biết, “Việc tập trung vào công nghệ cho thấy chính quyền của ông Tập đang sử dụng sự đổi mới như một vụ cá cược để giải quyết các vấn đề kinh tế của Trung Quốc và cho thấy sự phụ thuộc của nước này vào công nghệ phương Tây. Một vụ đặt cược lớn vào tương lai của Trung Quốc.”

Thứ hai, theo một số chuyên gia, chính phủ Trung Quốc đã nhận ra rằng họ không có khả năng phát triển chip một cách độc lập.

Theo Bloomberg, chính phủ Trung Quốc đã thất vọng trước hàng chục tỷ USD đổ vào ngành này trong thập kỷ qua. Gói hỗ trợ đã không mang lại những bước đột phá cho phép Trung Quốc cạnh tranh bình đẳng với Hoa Kỳ.

Tạ Thiên, giáo sư tại Trường Kinh doanh Aiken thuộc Đại học Nam Carolina, Hoa Kỳ, cho biết vấn đề không chỉ là tiền mà còn là tài năng và thiết bị. Theo giáo sư, kế hoạch của chính phủ Trung Quốc về hai khoản đầu tư chip quy mô lớn trước đó cuối cùng đã bị phá sản.

Tạ Thiên tin rằng chính quyền Bắc Kinh hiện đang thực hiện kế hoạch Bước nhảy vọt thứ ba. Nó sẽ dẫn đến sự leo thang của các lệnh trừng phạt chip từ Hoa Kỳ.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới