Monday, July 22, 2024
Trang chủQuân sựPhái đoàn Nga - Ukraine gặp nhau, thảo luận về lệnh ngừng...

Phái đoàn Nga – Ukraine gặp nhau, thảo luận về lệnh ngừng bắn

Các quan chức Nga và Ukraine đã gặp gỡ tại Thổ Nhĩ Kỳ và có cuộc thảo luận trực tiếp về vấn đề nhân đạo, trao đổi tù nhân, tầm quan trọng của việc thiết lập lệnh ngừng bắn.

01Các quan chức Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức cuộc họp ba bên tại Ankara.

Các quan chức Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11/1 đã gặp nhau tại Ankara, nơi họ tổ chức một số cuộc thảo luận. Các phái đoàn bàn bạc về việc mở một hành lang nhân đạo giữa Moscow và Kiev, trao đổi tù nhân và thiết lập lệnh ngừng bắn trong bối cảnh xung đột quân sự Nga – Ukraine đã diễn ra gần 11 tháng.

Cuộc gặp diễn ra bên lề hội nghị “Tương lai của Nhân quyền trong Thế kỷ 21”. Cao ủy nhân quyền Nga Tatyana Moskalkova có cuộc thảo luận trực tiếp với người đồng cấp Ukraine Dmitry Lubinets. Sau đó, phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm Cao ủy nhân quyền Sheref Malkoch và Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Sentop tham gia vào cuộc thảo luận.

Các quan chức cũng thảo luận về “các vấn đề nhân đạo và các vấn đề liên quan đến hỗ trợ nhân quyền” cho công dân của 2 quốc gia đang xung đột, quan chức Lubinets cho biết.

Bà Moskalkova cho hay, Nga và Ukraine đã đồng ý tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau cho công dân của cả 2 nước và sẽ tiếp tục hợp tác trao đổi tù binh. Ngoài ra, các bên cũng sẽ hợp tác để duy trì hoạt động tìm kiếm những người mất tích, lưu ý rằng 22 người đã được tìm thấy nhờ sự hợp tác này và một số người đã trở về nhà.

Quan chức Nga cũng lưu ý rằng cuộc thảo luận ba bên đã đề cập đến tầm quan trọng của việc thiết lập lệnh ngừng bắn, điều mà bà gọi là “điều kiện cần thiết để ngăn chặn vi phạm nhân quyền”. Cuối cùng, bà Moskalkova đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ “ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine”, vì theo bà, điều này chỉ làm leo thang thêm tình hình xung đột.

Thổ Nhĩ Kỳ chưa bình luận về lời kêu gọi nói trên của bà Moskalkova.

Sau cuộc hội đàm, bà Moskalkova nói với Tass rằng, bà dự định tiếp tục gặp người đồng cấp Ukraine bên lề hội nghị, dự kiến vào ngày 12/1. Bà lưu ý rằng, Nga và Ukraine cần tiếp tục hợp tác về các vấn đề nhân quyền và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các liên hệ như vậy.

Dù là thành viên NATO, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng duy trì quan hệ tốt với cả Nga và Ukraine và đã đóng vai trò như trung gian hòa giải giữa 2 nước trong nhiều tháng qua.

Thổ Nhĩ Kỳ không trừng phạt Nga vì cuộc chiến ở Ukraine, nhưng lại là bên trước đó cung cấp máy bay không người lái (UAV) “sát thủ” TB2 cho Ukraine. Ankara là đồng minh của Mỹ tại NATO, nhưng vẫn hợp tác với Nga dù đã đóng 2 eo biển ngăn tàu chiến Nga di chuyển từ Địa Trung Hải vào Biển Đen và ngược lại.

Theo giới quan sát, chiến lược trung lập của Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động theo nguyên tắc: “Ankara ủng hộ Ukraine nhưng không chống lại Nga”.

Thông tin về cuộc gặp giữa 2 phái đoàn Nga – Ukraine diễn ra trong bối cảnh Moscow và Kiev nhiều lần phát đi các thông điệp về việc đàm phán để khép lại chiến sự, nhưng sự bất đồng giữa các bên về điều kiện tiên quyết đã khiến thương lượng chưa thể nối lại.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới