Monday, July 15, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiChiến tranh thương mại phủ bóng, hội nghị Bắc Đới Hà năm...

Chiến tranh thương mại phủ bóng, hội nghị Bắc Đới Hà năm nay căng thẳng hơn bao giờ hết

Hội nghị bí ẩn Bắc Đới Hà diễn ra trong bối cảnh Trung-Mỹ liên tục tung đòn ăn miếng trả miếng dữ dội trong cuộc chiến thương mại.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Getty

Mới đây, Nhân dân nhật báo (bản quốc tế) dẫn lời chuyên gia tham dự hội nghị Bắc Đới Hà tiết lộ, so với các kỳ nghỉ hè trước đây, kỳ nghỉ hè năm nay tại Bắc Đới Hà có không khí hoàn toàn khác.

“Một người đã tham gia vào các kỳ nghỉ cùng các chuyên gia trong nhiều năm cảm thấy rằng [hội nghị năm nay] mang bầu không khí căng thẳng, nghiêm túc, [như] đứng trước tình thế bấp bách”, báo đảng Trung Quốc viết.

Theo giới quan sát, bài viết của Nhân dân nhật báo không chỉ cho thấy, cuộc chiến tranh thương mại Trung-Mỹ trở thành chủ đề thảo luận của hội nghị Bắc Đới Hà năm nay mà còn chứng tỏ cuộc chiến thương mại song phương đang gây áp lực rất lớn tới những quyết sách của đội ngũ lãnh đạo Trung Quốc.

Cuộc chiến thương mại song phương được đánh giá đang trong giai đoạn ăn miếng trả miếng khốc liệt.

Đầu tháng 8/2018, chính phủ Mỹ công bố áp mức thuế suất mới, 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu. Đáp trả lại, Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế nhập khẩu ở mức 25% lên 16 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, Trung Quốc dường như đang cố gắng cầm cự tới đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới đây ở Mỹ để khiến cuộc chiến tranh thương mại song phương hạ nhiệt. Nhưng đây là nước cờ không dễ dàng.

Giới phân tích cho rằng, chính sách thuế quan của Nhà Trắng thường được áp đặt vào trước đợt bầu cử giữa kỳ, trong khi Trung Quốc không nhượng bộ, càng không thúc đẩy đàm phán nhưng hy vọng cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ có thể thay đổi tình hình chính trị, khiến cuộc chiến thương mại hạ nhiệt.

BBC dẫn lời ông Larry Kudlow – Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia nhận định, sau chuyến công du Trung Quốc vào tháng 6 của Bộ trưởng thương mại Wilbur Ross cho đến nay, hai bên chưa tiến hành bất cứ cuộc đối thoại nào tiếp theo.

“Đây không phải là tin tức tốt”, ông này cho rằng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dường như muốn đợi đến đợt bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới khi chính quyền Tổng thống Donald Trump trở nên “suy yếu”, cuộc chiến thương mại theo đó mà hạ nhiệt.

Ông Kudlow cho biết, Nhà Trắng rất coi trọng ưu thế công nghệ và đối với nước Mỹ, ưu thế này quan trọng hơn cả những thương vụ mậu dịch.

Kể từ đầu năm 2018 đến nay, đây là thời điểm Mỹ đưa ra nhiều đòn tấn công thương mại đối với Bắc Kinh nhất. Một số nhà phân tích cho rằng, đây là tín hiệu rõ ràng cho thấy Nhà Trắng muốn đưa Trung Quốc quay trở lại bàn đàm phán.

Tờ Economist (Anh) dẫn nguồn tin tiết lộ, Bắc Kinh đã phạm sai lầm khi coi nhẹ các bước đi của Nhà Trắng.

Theo nguồn tin này, vào đầu năm 2018, trong tiệc chiêu đãi các lãnh đạo nước ngoài, Bắc Kinh dự đoán rằng, tranh chấp thương mại Trung-Mỹ sẽ không leo thang bởi nếu xảy ra, cả hai nước đều chịu tổn thất lớn.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng ngày 10/8 nhận định, chính phủ Trung Quốc cần cải thiện các chiến lược để tránh mắc sai lầm trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới