Saturday, July 13, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ mở cửa biên giới, du lịch ASEAN hứa hẹn bùng nổ

TQ mở cửa biên giới, du lịch ASEAN hứa hẹn bùng nổ

Việc Trung Quốc mở cửa biên giới đã mở ra hy vọng phát triển kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch với các nước ASEAN.

Chính sách chống dịch COVID-19 của Trung Quốc được đánh giá là hợp lí.

Chính sách hợp lí

“Tôi nghĩ rằng các chính sách COVID-19 mới nhất của Trung Quốc được thực hiện dựa trên thông tin chính xác, kinh nghiệm và tình hình thực tế mà nước này hiện đang phải đối mặt” – Pagon Gatchalee, giảng viên Khoa Marketing (Trường Kinh doanh – Đại học Chiang Mai, Thái Lan) nhận định khi Trung Quốc đã hạ cấp quản lí COVID-19 từ Loại A xuống Loại B từ ngày 8.1.2023.

Đề cập đến việc giảm thuế và phí hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và chiến lược lưu thông kép, ông Gatchalee nhận định chính sách của Trung Quốc không chỉ thúc đẩy thị trường trong nước mà còn trên toàn thế giới. Mặt khác, điều này cũng tạo điều kiện duy trì và phục hồi chuỗi cung ứng trong thời gian ngắn nhất, đồng thời giúp đỡ các quốc gia khác bằng cách cung cấp vaccine và thiết bị y tế.

“Tôi rất ấn tượng về cách Trung Quốc đối mặt với đại dịch vào đầu năm 2020. Điều này đã giúp các nước nghèo và đang phát triển chống lại đại dịch. Tôi chắc chắn rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ mang lại lợi ích lớn cho các nước ASEAN và cả Thái Lan ” – giảng viên Đại học Chiang Mai nói.

Trong ba năm qua, Trung Quốc đã ứng phó hiệu quả với 5 đợt COVID-19 toàn cầu và tránh lây nhiễm trên diện rộng với chủng ban đầu và biến thể Delta. Với sự tối ưu hóa mới nhất của Trung Quốc trong việc ứng phó với dịch bệnh, các nhà hàng, trung tâm mua sắm và rạp chiếu phim trên toàn quốc đã mở cửa trở lại. Lượt khách đang tăng nhanh sẽ báo hiệu sự hồi sinh của thị trường tiêu dùng nước này vào năm 2023.

Gatchalee cũng nhận định, việc chính phủ Trung Quốc điều chỉnh chính sách COVID dựa trên cơ sở khoa học “có nghĩa là một cách tiếp cận hợp lý, thực tế và được hỗ trợ bởi dữ liệu”. Dựa trên tình hình kiểm soát dịch bệnh và nhờ chiến lược lưu thông kép, nền kinh tế Trung Quốc kiên cường “sẽ mang đến cơ hội tốt cho đầu tư trực tiếp nước ngoài” vào năm 2023.

Hy vọng phát triển ngành du lịch

Với người dân Thái Lan, sự trở lại của khách du lịch Trung Quốc đồng nghĩa với sự hồi sinh kinh tế. Năm 2019, Thái Lan đón khoảng 40 triệu du khách nước ngoài, gần 30% trong số đó là du khách Trung Quốc.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith cho biết việc Trung Quốc dần khôi phục hoạt động du lịch nước ngoài của công dân nước này và các yếu tố thuận lợi khác có thể thúc đẩy ngành du lịch Thái Lan, ngành đóng góp tăng trưởng kinh tế quan trọng của xứ sở chùa vàng, đưa nền kinh tế tăng trưởng 3,8% vào năm 2023.

Yuthasak Supasorn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Thái Lan cho biết ngành du lịch đang chuẩn bị cho sự trở lại của khách du lịch Trung Quốc. “Bên cạnh các hoạt động yêu thích của họ là tham quan các bãi biển và thưởng thức ẩm thực, chúng tôi muốn quảng bá các gói du lịch độc quyền ở khu vực phía đông bắc với vẻ đẹp tự nhiên và chất Thái đích thực” – vị lãnh đạo thông tin.

Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã mời người dân Trung Quốc đến nước này du lịch, học tập và đầu tư: “Tôi sẽ nỗ lực nối lại hợp tác du lịch và văn hóa giữa hai nước”. Trên hòn đảo Boracay nổi tiếng thế giới ở miền trung Philippines, các nhà hàng Trung Quốc từng đóng cửa đã lần lượt mở cửa trở lại và một số công ty du lịch địa phương đã sản xuất các gói tour du lịch theo chủ đề Tết Nguyên đán, với hy vọng thu hút đợt khách Trung Quốc đầu tiên sau khi biên giới mở cửa trở lại.

Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia Sandiaga Uno cho biết đại dịch COVID-19 đã có tác động tiêu cực rất lớn đến nhiều lĩnh vực của Indonesia, bao gồm cả du lịch. Ông nói: “Chúng tôi đã mất gần 1 triệu việc làm”, đồng thời cho biết thêm việc hợp tác với Trung Quốc là rất quan trọng đối với sự phục hồi của ngành du lịch Indonesia. Azril Azahari, Chủ tịch Hiệp hội Trí thức Du lịch Indonesia, cho biết ông kì vọng du khách Trung Quốc sẽ đến đảo Bali sớm để tận hưởng các dịch vụ.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết ông rất vui mừng chào đón du khách Trung Quốc trở lại, nói rằng sự hiện diện của họ rất quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế và du lịch của đất nước. “Khi Trung Quốc mở cửa lại biên giới, các chuyến bay sẽ tăng lên gấp nhiều lần, vì vậy chúng tôi hy vọng sẽ đón khoảng 2 triệu du khách Trung Quốc trở lại vào năm 2023” – ông Hun Sen nói. Cũng theo Thủ tướng Campuchia, việc Trung Quốc mở cửa trở lại biên giới sắp tới sẽ khôi phục nền kinh tế và du lịch của Campuchia, đồng thời Campuchia sẽ không áp đặt các hạn chế đối với khách du lịch Trung Quốc.

Teo Yik Ying, Hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hoch tại Đại học Quốc gia Singapore cho biết Singapore có tỉ lệ tiêm chủng cao và không cần thiết phải áp đặt các quy định du lịch bổ sung đối với khách từ Trung Quốc.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới