Sunday, April 2, 2023
Trang chủBiển nóngTQ phóng dàn vệ tinh trên quỹ đạo phòng nguy cơ xung...

TQ phóng dàn vệ tinh trên quỹ đạo phòng nguy cơ xung đột Mỹ-Trung

Trung Quốc đã phóng 347 vệ tinh để chuẩn bị cho nguy cơ bùng nổ xung đột Mỹ-Trung trên quỹ đạo trong tương lai.

Tại buổi điều trần trước các thượng nghị sĩ Mỹ hôm 14.3, tướng Chance Saltzman, Tham mưu trưởng lực lượng không gian Mỹ, cho biết quân đội Trung Quốc đến nay phóng tổng cộng 347 vệ tinh, bao gồm 35 vệ tinh trong vòng 6 tháng, để chuẩn bị cho viễn cảnh đụng độ với lực lượng Mỹ trong tương lai, theo C-Span hôm 15.3.

Theo vị tướng, toàn bộ 347 vệ tinh trên đều có thể thu thập thông tin tình báo của các lực lượng vũ trang Mỹ. Bắc Kinh đang đặt mục tiêu trở thành cường quốc không gian hàng đầu thế giới vào năm 2045, và tìm cách triển khai laser có thể tấn công các cảm biến vệ tinh và công cụ phá sóng điện tử nhằm vô hiệu hóa hệ thống vệ tinh cung cấp GPS và liên lạc viễn thông.

Tham mưu trưởng Saltzman nhận định những dòng vũ khí tiên tiến của Trung Quốc trên nền tảng không gian hiện là “mối đe dọa trực tiếp lớn nhất” đối với Mỹ trên quỹ đạo, và xem các thiết bị của của Nga là “mối đe dọa tức thời”.

Bên cạnh đó, Mỹ cho rằng Nga hiện thử nghiệm và triển khai các vũ khí diệt vệ tinh, tăng cường năng lực mạng và tên lửa diệt vệ tinh phóng từ mặt đất. Đồng thời, chính quyền Moscow cũng nghiên cứu công cụ phá sóng điện tử, laser và những công nghệ có thể “tác động vật lý” đối với các tài sản của Mỹ và những nước khác trên quỹ đạo.

Trung Quốc, Nga vượt mặt Mỹ trong cuộc đua vũ khí bội siêu thanh

Cả hai nước “đang có ý đồ đặt vào tầm ngắm những nhược điểm của Mỹ và loại trừ lợi thế của Mỹ trên quỹ đạo”, theo tướng Saltzman. “Cả hai đều cho rằng không gian sẽ đóng vai trò then chốt trong cuộc chiến tương lai, vì thông qua đó mới có thể kích hoạt những cuộc tấn công tầm xa và độ chính xác cao. Cả hai đều muốn đạt ưu thế thông tin thông qua việc vô hiệu hóa các hệ thống liên lạc viễn thông và định vị trên không gian của đối thủ”, Tham mưu trưởng Mỹ

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong